CHỢ HOA NỔI BÌNH ĐÔNG TRONG NHỮNG NGÀY GIÁP TẾT

Bến Bình Đông nằm dọc theo kênh Tàu Hủ, đối diện với đường Võ Văn Kiệt, thuộc Quận 8 Thành phố Hồ Chí Minh.

Bến Bình Đông xưa là một bộ phận quan trọng của Chợ Lớn đã được hình thành ngay từ khi người Hoa từ Cù lao Phố (Biên Hòa) vào đây vào năm 1778 trước sự truy sát của quân khởi nghĩa Tây Sơn.

Nét đặc trưng của Bến Bình Đông là cảnh “trên bến dưới thuyền”. Trong Lịch sử khẩn hoang miền Nam, nhà văn Sơn Nam đã miêu tả: “Dòng sông sâu rộng, ghe thuyền đậu dài 10 dặm, theo hai con nước lên, nước ròng thuyền bè qua lại chèo chống ca hát, ngày đêm tấp nập, làm chỗ đô hội lưu thông khắp ngả thật là tiện lợi”. Cũng theo ông, đây không chỉ đơn thuần là cảnh mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi cho ra đời và phát triển các kiểu hò đối đáp trên sông và cải lương. Ghe thuyền không chỉ là phương tiện di chuyển, chuyên chở mà còn là nhà ở, là nơi sinh sống của người dân. Cuộc sống trên sông, ghe thuyền là nhà, bến bãi là nơi mua bán, những đặc tính này đã tạo nên cả một nét văn hóa đặc trưng của người miền Nam và Tây Nam Bộ chứ không chỉ là một cảnh quan trên bến, dưới thuyền đơn thuần.

Cảnh quan những năm gần đây khác xưa nhiều vì phải chừa lộ giới 40m. Những ngôi nhà cổ, những dãy nhà kho hoàn toàn biến mất. Tuy nhiên vẫn còn  cảnh tấp nập “trên bến, dưới thuyền”. Bên cạnh lúa gạo là những mặt hàng khác như trái cây hay đồ gia dụng.

Đặc biệt mỗi khi Tết đến, xuân về ghe thuyền từ các tỉnh Long An, Cần Thơ, Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang… ngày đêm mang hoa kiểng đến, tạo một chợ hoa nổi.

Những ngày giáp tết năm nay (năm Bính Thìn, 2016), người viết có dịp viếng thăm nơi đây.

Mới 27 tết mà ghe thuyền đã đông đúc, san sát. Những chiếc ghe nhỏ loại 5 tấn có thể chở 500-600 cây kiểng nhỏ. Những ghe lớn loại hàng chục tấn chỡ những cây kiểng to. Mui ghe và vách ghe được cặp bằng những miếng lá chằm, mang âm hưởng miền tây. Nhìn những chiếc ghe như vậy những người miền Tây xa quê hương không khỏi nhớ quê nhà.

Thời gian này những chủ ghe rất bận rộn, có người đang khuâng những chậu kiểng lên bến, có người đang cầm thùng tưới, có người đang nói chuyện với khách hàng. Một số hoa đã được xếp thành khúm. Nối tiếp nhau thành một dãy dài khoảng 3 cây số.

Nổi bậc nhất là những chậu mai. Mai được bày bán ở đây là loại mai vàng, có hoa 5 cánh hoặc 10 cánh …Có những cây mai cao 3-4 m, gốc rễ lồi lên mặt đất với những hình thù độc đáo.

Có những hoa còn búp nụ e ấp, có những hoa đã nở xoè cánh vàng rực.

Mai vàng là biểu tượng của ngày tết Nguyên Đáng. Màu vàng là màu hy vọng. Người ta hy vọng năm mới an khang thịnh vượng, nghĩa là an lành, mạnh khoẻ, phát đạt…Mai đủ giá: loại nhỏ 7, 8 chục ngàn một chậu, loại lớn lên đến 2 tỉ một chậu.

Kế đến là những chậu tắc (người miền Bắc gọi là quất). Có những chậu tắc 8 người khiêng mới nổi. Trái tắc tròn như những quả bóng con con, đặc gậc cả cây. Cây tắc tượng trưng cho thu hoạch bội thu. Cây lớn năm nay có giá 5.000.000 đồng.

Kế đến là hoa vạn thọ, có loại to bằng cái tách uống nước, có loại to bằng cái chén cơm, có  loại màu vàng nhạt, có loại màu vàng đậm. Hoa vạn thọ tượng trưng cho sự trường thọ. Giá vạn thọ năm nay dao động từ 3 chục đến 6 chục ngàn một chậu.

Kế đến là hoa hướng dương. Hoa hương dương. Hoa hướng dương giống như cái đĩa đựng thức ăn. Nhuỵ tạo thành một lõm tròn ở giữa, có màu vàng sậm. Chung quanh có nhiều cánh mỏng, màu vàng tươi, hoa luôn hướng về mặt trời. Hoa hướng dương biểu hiện lòng trung thành chung thuỷ sâu sắc.

Còn hàng chục loài hoa khác được bày bán nơi đây như hoa hồng, hoa cúc, hoa mào gà, hoa giấy…

Khách mua hoặc tham quan mỗi lúc một đông. Có người hỏi giá, có người chụp hình. Đến giữa trưa mà nơi đây vẫn còn nhộn nhịp.

Với đặc điểm dưới là những ghe thuyền chứa hoa kiểng đồng thời để ở, trên là bến bãi để bán

bến Bình Đông tạo cho mình một nét riêng trong những ngày giáp tết. Cảnh tượng này còn gợi cho khách thăm nhớ về miền tây, nơi có nhiều sông rạch với những hàng dừa nước ngút ngàn, nơi có những ghe thuyền sáng chiều đi lại trên sông, nơi có giọng hò tiếng hát thắm tình non nước.

Ghe thuyền san sát bên sông

Trên bờ kênh bên quận 5 đã trở thành đại lộ Võ Văn Kiệt rộng thênh thang với những ngôi nhà cao tầng. Phía kênh bên quận 8 mang tên đường Bến Bình Đông…

… vẫn còn nhiều những ngôi nhà gợi nhớ về ngày xưa cổ kính

Hoa mai luôn là cây cảnh truyền thống của mùa Xuân và Tết

Dù lớn hay nhỏ, cây mai luôn được chăm chút uốn tỉa đẹp nhất

Người đi mua hoa…

Người đi ngắm hoa…

Nhiều cây tắc được ghép thành hình Rồng, hình Ngựa

Nhưng cây tắc 8 người khiêng này chỉ có 1 cây. Tắc cũng là loại kiểng được bán chạy. Cây tắc này ngày 28 Tết được giá 5 triệu đồng

Và tắc thường được chưng 1 cặp

Hoa hướng dương vàng kiêu hãnh

Hoa giấy đủ sắc màu rực sáng 1 góc trời

Chợ hoa có cả bonsai hoa mai và rất nhiều loại cây cảnh nhỏ: sơri, ớt…

Cúc, mào gà, trạng nguyên, cát tường, phát tài, cau, dừa…

Chủ hoa còn có sẵn chậu cảnh, lắp đặt cả giàn phun sương và cung cấp bông gòn để giữ ẩm cho những loại hoa khó tính như hoa lan.

Sông hoa, bến hoa này là nơi giao lưu của nhà vườn với bạn hàng và khách mua hoa. Với nhiều chủ ghe, ghe là nhà, kênh rạch là đường phố.

Đôi mắt thần luôn che chở, bảo bọc cho thuyền nhân trên sông nước.

 

 

 

Leave a Reply