NÉT ĐẸP MIỀN TÂY NAM BỘ

Miền tây Nam bộ còn gọi là Đồng bằng sông Cửu Long, hay là miền Tây. Miền Tây rộng khoảng 40.548,2km2, gồm 12 tỉnh và một thành phố trực thuộc trung ương. Đó là: Long An, Tiền Giang, Vỉnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh, An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang và Cà Mau. Miền tây có nét đẹp của mình, không nơi nào giống.

Trước hết ta nói về phong cảnh. Điểm cốt lõi ảnh hưỡng toàn bộ phong cảnh miền tây là hệ thống sông rạch chằng chịt. Dọc theo hai bờ sông là hai hàng dừa nước. Dừa nước mọc thành bụi. Tàu lá vươn cao uốn công. Khi có gió chao đi chao lại rất đẹp. Chen lẫn với hàng dừa nước là những cây bần. Rễ bần  lòi lên bãi sông giống như những cây chông nhọn. cành bần mềm mại đun đưa khi gió đến. Tương truyền, thuở xưa Chúa Nguyễn bị quân Tây Sơn đuổi, cùng đường không có gì ăn, bèn hái trái bần ăn cho đỡ đói. Sau khi thắng quân Tây Sơn, đất nước bình ổn, chúa Nguyễn đặt tên lại cho cây bần là “Thuỷ liễu”, vì nó mềm mại giống như cây liễu. Có những nơi ta gặp cây vẹt, cây đước mọc hai bên bờ sông. Rễ chúng lòi lên khỏi mặt sông như những chiếc nôm cá. Có những nơi, hai bên bờ sông là những dãy cây tràm. Giữa những con sông, con rạch là những thửa vườn dừa. Thân dừa thẳng đứng, có những vòng mắt rất nhặt, chính là những vết tích của những đầu tàu dừa đã rụng. nỗi bậc nhất là tán dừa. Tán dừa bao gồm những tàu lá dài, cong, xếp thành vài lớp, trên cùng là ngọn thẳng đứng. Khi gió đến những tàu lá dừa lã theo chiều gió rất đẹp. Dừa được trồng thành hàng, cây này cách cây kia khoảng tám mét. Đi vào vườn dừa ta tưởng đi trong những chiếc dù to nối tiếp nhau. Có những thửa vườn, toàn là cây ăn trái, có những loại cây như chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, nhãn, xoài, cam, quít…Ngoài những thửa vườn dừa, vườn cây ăn trái là những thửa ruộng bạt ngàn. Ruộng lúa mỗi giai đoạn có vẻ đẹp khác nhau, lúc còn là mạ non, lúc đang thì con gái, lúc lúa chín vàng. Bên cạnh vườn, ruộng Miền Tây còn có những khu rừng tràm, rừng đước bao la, rập rạp. Đây chính là nhà của những loài chim, loài ong, loài rùa, loài cá…

Tiếp theo ta sẽ nói về con người miền tây. Dòng sông êm ả, cây trái ngọt lành, đồng lúa xanh tươi, tôm cá đầy sông góp phần tạo nên tính cách chất phát, nghĩa nhân, hào phóng của người miền tây. Đa phần người miền tây là hiền lành, quanh năm suốt tháng sống với ruộng đồng, ít cải cọ với nhau, lấy câu “câu nhịn chín câu lành” làm phương chăm đối xử. Họ  sống an phận ít đua đòi, họ hay nhắc đến câu tục ngữ: Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm, ngày tết dĩa trái cây trên bàn thờ là “cầu, đủ, sài”. Họ hay giúp đở lẫn nhau lúc hoạn nạn ương yếu, “thương người như thể thương thân”. Ngày xưa, lúc còn chiến tranh. Có người nuôi người chạy nạn hàng tháng trời. Họ xem đó là chuyện bình thường, không so đo, tính toán. Họ rất hiếu khách, khi khách đến nhà họ rất niềm nở, bỏ bao nhiêu công chuyện để tiếp. Nếu khách đến nhà trong thời gian ngắn thì đãi trà, ở lâu thì đãi rượu,“khách đến nhà không trà thì rượu”. Vào những dịp như đám giỗ, đám cưới, ngày tết…khi tiển khách chủ nhà thường gửi những món quà về gia đình. Trong gia đình  người miền Tây thường có ba thế hệ: ông bà, cha mẹ, con cháu. Họ thường kính trên nhường dưới và có trách nhiệm, thương yêu nhau. Những câu ca dao theo sau thường được nhắc đến:

“Công cha như núi Thái Sơn,

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Một lòng thờ mẹ kính cha,

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”

“Đói lòng ăn đọt chà là,

Để cơm nuôi mẹ, mẹ già yếu răng.”

“Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa,

Miệng nhai cơm bún lưỡi lừa cá xương.”

“Nuôi con chẵng quản chi thân,

Bên ướt mẹ nằm, bên ráo con lăn.”

Nói đến miền tây ta không quên nhắc đến những món ăn dân dã đặc trưng của miền sông nước này. Đó là: mắm kho chắm bông súng, cá rô kho tộ, tép kho dừa, cá lóc nướng trui, chuột quay chảo, canh chua bông so đủa, cháo vịt, bánh tráng, bánh phòng, rượu nếp, mật ong, nước mía…

Bên trên là những nét đẹp tiêu biểu miềm tây.  Nếu có dịp các bạn về thăm miền sông nước này, bạn sẽ tận mắt chứng kiến những gì tôi vừa nói và thêm yêu đất nước này.

Sau đây là những địa điểm du lịch tiêu biểu ở miền Tây Nam bộ:

  • Tỉnh Bến Tre có 3 địa điểm: Cồn Phụng, Vườn cây ăn trái Cái mơm, Mộ Nguyễn Đình Chiểu
  • Tỉnh Đồng Tháp có 2 địa điểm: Vườn quốc gia Tràm Chim, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc.
  • Tỉnh An Giang có 2 địa điểm: Khu lăng miếu Núi Sam bao gồm lăng Thoại Ngọc Hầu và miếu bà chúa sứ.
  • Thành phố Cần Thơ có 2 địa điểm: Chợ nổi Cái Răng và Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam.
  • Tỉnh Bạc Liêu có 3 địa điểm: Khu du lịch Nhà Mát, quảng trường Hùng Vương và Khu nhà Công tử Bạc Liêu.
  • Tỉnh Sóc Trăng có 1 địa điểm là chùa dơi.
  •  ỉnh Kiên Giang có 2 địa điểm: Di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc, điểm du lịch Mũi Nai.
  • Còn nhiều địa điểm du lịch khác ở miền Tây. Có dịp ta sẽ tìm hiểu thêm.

 

 

Leave a Reply