TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM

Trải qua nhiều biến thiên của lịch sử, dân tộc Việt Nam vẫn còn giữ lại trang phục truyền thống của dân tộc mình.

Trước hết ta nói đến trang phục của đàn ông. Trong những dịp tế tự ở đền, đình, miểu, đám tang, đám cưới đàn ông vẫn còn mặc áo dài, khăn đóng. Áo dài có hai vạt trước và sau dài khỏi gối, có nút cài chéo xuống nách phía bên phải, có bâu cổ tròn. Áo dài có thể được may bằng vải the mõng, màu đen, được mặc với áo bà ba trắng bên trong. Khăn đóng được xếp nhiều lớp, lớp cuối cùng, tiếp giáp với trán khi đội, có hình chữ “nhơn”. Nhơn có nghĩa là người. Người xưa quan niệm làm người phải làm tròn đạo đức của một con người. Áo dài và khăn đóng có thể màu trắng, màu xanh, màu vàng, hoặc màu đỏ, có thể bằng vải hoặc bằng lụa. Với chiếc áo dài khăn đóng người đàn ông có vẻ đàng hoàng, đứng đắn. Ngày thường những người đàn ông lớn tuổi thường mặc áo bà ba. Áo bà ba được xẻ hai bên, vạt ngắn tơi mông. Giữa là một hàng năm nút. Năm nút tượng trưng cho “Nhân, nghĩa, lễ, trí, tín”, là căn bản đạo đức của một con người.

Kế đến ta nói đến trang phục của phụ nữ. Trong các ngành hàng không, du lịch, học sinh trung học phổ thông, một số trường đại học hoặc trong các dịp lễ hội phụ nữ vẫn còn mặc áo dài. Áo dài phụ nữ kiểu dáng đa dạng hơn áo dài đàn ông. Có bâu cổ hoặc không có bâu cổ, được nhấn hai bên eo, trơn hoặc có hoa văn, đủ màu sắc. Áo dài thường được mặc phủ lên chiếc quần lụa trắng hoặc màu. Khi đi ra ngoài cùng với chiếc áo dài phụ nữ thường đội thêm chiếc nón lá. Chiếc nón lá có hình nón, rộng vành, bên trong có khung bằng những cộng tre nhỏ xếp thứ tự từ trên xuống dưới, bên ngoài được phủ bằng lớp lá buông. Trong các lễ cưới hoặc các ngày lễ truyền thống người phụ nữ thường đội chiếc khăn đóng. Khăn đóng phụ nữ giống như khăn đóng đàn ông nhưng có nhiều lớp hơn, khiến cho đường kính lớn hơn.Khăn đóng phụ nữ có màu xanh, đỏ hoặc vàng. Khi xưa nhị vị nữ anh hùng hùng dân tộc Trưng Trắc và Trưng Nhị đội loại khăn đóng này.

Ở Bắc Việt Nam, trong những lễ hội truyền thống, người phụ nữ thường mặc áo tứ thân được cho là tiền thân của chiếc áo dài. Người ta gọi là áo tứ thân vì vạt trước có hai tà tách riêng theo chiều dài.Vạt sau là hai mãnh vãi được ghép lại. Áo tứ thân không có khuy. Khi mặc hai vạt trước được thắt chéo vào nhau thả dài xuống. bên trong là chiếc áo cánh ngắn màu trắng tinh, trong cùng là chiếc yếm. Yếm có màu nặng dành cho người lớn tuổi, màu thắm đỏ dành cho các cô gái trẻ. Áo tứ thân thường được mặc với khăn mỏ quạ hoặc nón quay thao. Khăn mỏ quạ là loại khăn vuông đươc gắp chéo thành hình tam giác, đội lên đầu giống như hình mỏ con quạ. Nón quay thao có hình dạng giống như tay nắm, đường kính 70 – 80 cm làm bằng lá cọ. Giữa lòng nón là một vòng tròn bằng nan để giữ chặt đầu người đội. Nón có quay dài bằng tơ lụa.

Áo bà ba (người miền Bắc gọi là áo cánh) cũng là trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Áo bà ba của người phụ nữ đa dạng về kiểu dáng màu sắc hơnh kiểu dáng màu sắc của đàn ông. Cổ áo có thể hình tròn, hình trái tim v.v. tay áo có thể liền hay ráp. Thân áo được  may nhấn hai bên hông. Áo trơn hoặc có hình hoa văn và đủ màu sắc.

Những bộ trang phục áo dài, áo tứ thân, áo bà ba góp phần tạo nên vẻ duyên dáng đoan trang của người phụ nữ Việt Nam.

Bên trên là vài nét về trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam. Suốt chiều dài lịch sử bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước kiểu dáng trang phục có nhiều thay đổi, nhưng những nét chính vẫn tồn tại, nói lên tính cách kín đáo, đàng hoàng, hiền hoà của người Việt Nam.

Leave a Reply